CHÀO MỪNG QUÝ VỊ ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NHÀ THƠ - NHẠC SỸ MAI XUÂN CHỨC
anh bia facebook tinh yeu dep buon anh bia facebook tinh yeu dep buon anh bia facebook tinh yeu dep buon anh bia facebook tinh yeu dep buon
1 2 3 4

Thứ Hai, 11 tháng 5, 2015

VÀI CẢM NHẬN KHI ĐỌC TÁC PHẨM NÔI XANH                            MỘT VÀI CẢM NGHĨ SAU KHI ĐỌC
                        TẬP THƠ “NÔI XANH”
                                               CỦA TÁC GIẢ MAI XUÂN CHỨC


        Mẹ tôi vốn là người họ Mai, ( là con của cụ ngoại Mai văn Biên, anh em thúc bá với cụ Liệt sĩ Mai văn Viễn). Từ nhỏ, tôi vẫn thưa “ Cậu mợ” với hai cụ Chức Loan. Dù không có quan hệ sâu sắc với cụ hồi tôi còn nhỏ, nhưng tôi vẫn thường gặp gỡ cụ lúc ở quê, lúc ở Hà Đông mỗi khi ra vào thăm chú thím tôi ở nhà máy nhuộm in hoa Hà Đông.
                 Mỗi lần gặp cụ, tôi đều đã có cảm nhận rất đặc biệt. Tôi nhớ mãi  hình ảnh của cụ Chức với những lời thơ điếu đầy cảm xúc mà cụ đọc trong ngày lễ tang của thím Tư tôi…
                Sau khi nghỉ chế độ về quê sinh sống, tôi có dịp được gần gũi tiếp xúc nhiều với cụ, tình cảm của tôi với hai cụ ngày càng tăng lên với niềm cảm phục về tài năng, nhân cách, về ý thức trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng của cụ. Đôi khi tôi chợt có sự liên tưởng : “ Quê hương ta đã sinh ra Mai Xuân Chức, một con người đa tài và giàu nhân cách sống, và chính cụ đã góp phần không nhỏ làm rạng danh quê hương ta bằng chính những tài năng vốn có của mình. Trong lời thơ tự sự của cụ, có đoạn:
“Lập câu lạc bộ thơ ca
Thái quyền viết sách cùng đa phong trào
Phục dựng đình góp trao tâm huyết
Kính thờ thần biên dịch sắc phong
Với làng khoa bảng truy công
Bia văn học sử tổ tông tiên hiền…”
          Những đóng góp của cụ đối với quê hương rất đa  dạng:
… “Hai lần lo sách vào thư viện
Mở hội lang tham diễn nhiều kỳ
Đạo diễn văn nghệ đi thi
Hội thi toàn huyện chủ trì mười niên…”
                 Đặc biệt, tôi hết sức khâm phục cụ ở thái độ làm việc rất nghiêm túc, chỉnh chu, cho dù đó là việc nhỏ nhất như làm vỏ bao cho một chiếc túi đựng đĩa CD, cụ cắt tỷ mỷ tấm bìa cứng để đảm bảo an toàn cho đĩa. Nghề nghiệp cơ khí chính xác đã tạo nên cho cụ cách làm việc khoa học, miệt mài và không ngừng nghỉ. Đó có thể là nguyên nhân tạo nên cho cụ những thành công trong nhiều mặt hoạt động, từ văn thơ, báo chí, tổ chức sự kiện…và phần nổi  bật nhất trong sáng tác của cụ đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực âm nhạc. Tôi có may mắn được chứng kiến quá trình sáng tác âm nhạc của cụ, bắt đầu từ những bản nhạc đơn sơ viết tay. Thời kỳ đầu khi cụ chưa thạo máy tính, tôi có vinh dự được giúp cụ soạn nhạc trên máy những bản nhạc đầu tiên, nhưng rồi  do bản thân tôi không có năng khiếu âm nhạc, nên tôi không chuyên sâu nữa, cho đến nay nhìn những bản nhạc của cụ viết trên máy vi tính, tôi ngược lại không có khả năng để thấu hiểu nó nữa. Vậy mới thấy mặc dù cụ đã cao tuổi, nhưng cụ không ngừng trau dồi kiến thức về mọi mặt, nhất là phải am hiểu âm nhạc sâu sắc để viết nên các tác phẩm đạt được sự thừa nhận của giới nhạc sĩ chuyên nghiệp, được giải cao trong các kỳ thi âm nhạc giành cho các nhạc sĩ như sáng tác về đảng, về đại tướng, về ccb, về các mảng đời sống xã hội khác và về nhiều quê hương vùng miền khác nhau…
                  Tôi rất hân hạnh được cụ cho biết trong lòng đang ấp ủ viết một tập thơ tự sự về cuộc đời, được nhiều lần đọc các bản thảo của cụ, được cụ tham khảo ý kiến mặc dù tầm về thơ của tôi rất hạn hẹp, và cụ lại nhờ giúp vẽ bìa của cuốn “Nôi xanh” ra mắt hôm nay. Tôi rất cảm động và vui mừng chúc Hai cụ và gia đình về đứa con tình thần vô giá này.
                 Tập thơ tự sự của cụ có thể nói là tiếng lòng tha thiết của một người chồng rất mực yêu thương vợ, là lời nhắn nhủ và mong mỏi của người cha, người ông đối với con cháu trong gia đình. Mỗi đoạn thơ cụ viết về vợ mình, về con cháu mình, tôi bỗng cảm thấy giọng thơ của cụ như chùng xuống với bao cảm xúc yêu thương:
“Năm mươi năm nghĩa tình chồng vợ
Vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu
Dù ghềnh, thác, lũ, sông sâu
Cùng nhau tiếp bước nhịp cầu yêu thương…”
                 Cảm động vì sự chăm sóc của con cháu lúc hai cụ gặp lúc ốm đau, cụ chắt lọc hai câu thơ đầy xúc động:
“Tuyệt vời hiếu đễ nét son
Thiên thu chăng nữa vẫn còn mang theo…”
                  Tôi trộm nghĩ: “ Các con các cháu của cụ thật vinh hạnh có một người cha, một người ông như cụ”. Với tự sự của mình, lời thơ của cụ không chỉ chau chuốt về ngôn từ, mà mỗi tiếng thơ vang lên như chắt ra từ máu của trái tim cụ, hình ảnh của gia đình cụ từ thủa thiếu thời đầy gian khó, cho đến khi trưởng thành lăn vào cuộc đời đầy bão tố, hình ảnh một con người đầy nghị lực, không bao giờ cam chịu thất bại, vươn lên làm chủ bản thân, làm tròn trách nhiệm với gia đình, với xã hội.
                 Với con cháu, mỗi lời thơ của cụ như những nốt nhạc của một bản tình ca vậy, đầy yêu thương, đầy niềm tự hào sung sướng khi các con các cháu trưởng thành, gia đình đều hạnh phúc, có cuộc sống kinh tế đầy đủ:
“Lẽ đời thường hương thơm tự xạ
Hoa nhà mình đang tỏa đang lan
Trưởng thành, học tập, việc làm
Dựng xây tổ ấm khang trang cao tầng
                 Mỗi lời thơ tự sự của cụ không chỉ để tỏ bày hoàn cảnh sống cụ thể, trong một giai đoạn cụ thể của gia đình, bản thân. Dường như chúng ta thấy trong mỗi câu thơ cụ viết chứa nhiều tâm sự sâu kín, niềm khát khao mong mỏi các con các cháu cụ và các thế hệ tiếp nối, những kinh nghiệm sống mà cả cuộc đời cụ đã chiêm nghiệm và từng trải, lời răn dạy chân tình ẩn chữa trong những vần thơ đầy cảm xúc. Trong đoạn “Nói với các con”, cụ viết:
“Làm sao nhân hữu thập toàn
Ngọc kia còn vết, nọ vàng lẫn thau
Lòng vị tha – lựa câu chọn chữ
Bao dung lời – ý tứ đơm hoa
Trẻ thì nhờ cậy mẹ cha
Lỡ khi đau yếu về già cậy con…”
                  Cuộc đời con người hữu hạn, ai rồi cũng có ngày phải ra đi, nhưng chẳng mấy ai dám nói ra điều ấy vì nhiều lẽ. Đọc những dòng tâm sự của cụ, lòng tôi bỗng thắt lại:
“Tuổi cao đường một chiều thêm ngắn
Buổi xế tà đông vắng cơn mưa
Hàng ngày khỏe yếu cò cưa
Thất thường tính nết, sớm trưa phàn nàn”…
                  Tôi bỗng nghĩ đến bản thân, đến mọi người xung quanh với nỗi buồn mênh mang về số phận con người. Nhưng cụ không vì vậy mà thất vọng, buốn nản:
“May đầu óc vẫn còn tỉnh táo
Đặng nghĩ suy thấu đáo mọi bề
Vẫn còn viết, vẫn say mê
Vẫn yêu cuộc sống, nghiệp nghề văn chương…”
                        Đối với tôi, cụ là một tấm gương sáng về mọi mặt. Học theo cụ, tôi tăng thêm niềm nghị lực trong mọi công việc của mình. Tôi thầm cảm ơn cuộc đời đã đưa tôi trở về quê, để được sống bên những người như cụ, đầy tài năng với trí tuệ uyên thâm, chan hòa đằm thắm với cuộc đời, với mọi người xung quanh.
                       Với cuốn thơ tự truyện “ NÔI XANH” của cụ, tôi cứ liên tưởng đến tiếng thơ của Chinh phụ ngâm khúc tự xưa vang vọng. Đây không còn đơn thuần chỉ là lời tự sự của một nhà thơ về cuộc đời mình, mà thực sự là một tác phẩm văn học với đóng góp về nhân sinh quan, về thái độ sống để làm con người chân chính cho mọi người chúng ta. Dẫu như lời cuối của 556 câu thơ tự sự, cụ viết: “ Cái yêu cái ghét khôn cùng/ chỉ xin làm nhánh phù dung chốn này”, tôi thầm ao ước quê hương ta có lấy vài nhánh phù dung như cụ, để ta thêm niềm tự hào về một miền quê văn hóa đầy ước mơ…” như lời một ca khúc của cụ viết về quê hương.
                   Được cầm trên tay tập thơ tự sự của cụ, tôi vui mừng khôn xiết. Lời thơ của cụ mới đọc vài lượt, chưa kịp hiểu thấu ý nghĩa sâu xa, tôi chỉ dám thổ lộ vải lời cảm nghĩ ban đầu thô thiển, có gì chưa chuẩn mong cụ Chức lượng thứ. Năm Giáp Ngọ sắp qua, năm Ất Mùi sắp đến, xin kính chúc Hai cụ Mai Xuân Chức – Nguyễn Thị Loan mãi mãi vẹn nguyên mối tình của thủa ban đầu, Kính chúc các cụ các ông bà, anh chị có mặt tại đây gia đình an khang hanh phúc, van sự cát tường.

                                                                                                                                                                                                                                                         NGUYỄN QUỐC SƠN
                                                                                  CLB thơ VN huyện Ứng Hòa